การคาดการณ์ของ Sterling Q1 2021: เริ่มมองหาโอกาสที่ดีขึ้น

นี่คือส่วนแรกของการคาดการณ์ของ Sterling Q1 2021 ของฉัน: การเริ่มมองหาโอกาสที่ดีกว่า อัตราแลกเปลี่ยนสเตอร์ลิงมีวันที่ดีสองสามวันในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มีความกังวลในเอเชียเกี่ยวกับผลกระทบของเศรษฐกิจจีนและธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นเริ่มต้นเดือนด้วยตัวบ่งชี้การเติบโตเชิงลบบางอย่าง นั่นทำให้ตลาดต้องประเมินใหม่และส่งหุ้นลดลง ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาชาวญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นเช่นเดียวกับตลาดอื่น ๆ

เทรดเดอร์รู้สึกกังวลเกี่ยวกับการตอบสนองของสหรัฐฯต่อสถานการณ์ในอิรัก แต่ญี่ปุ่นทำได้ดีมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตลาดหุ้นอเมริกาอ่อนตัวลง นั่นหมายความว่าตอนนี้พวกเขาซื้อขายกันอย่างหนัก นั่นหมายความว่าในขณะนี้สกุลเงินหนึ่งแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ทั้งหมด

ตลาดสหรัฐมีสัปดาห์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกและนี่เป็นการตอกย้ำมุมมองที่ว่าตลาดไม่ได้เป็นผู้เล่นที่เท่าเทียมกันในโลกอีกต่อไป ในความเป็นจริงขณะนี้สหรัฐฯถูกมองว่าเป็นผู้นำระดับโลกด้านการค้าในขณะที่จีนถูกมองว่าดีที่สุดเป็นอันดับสอง สิ่งนี้ได้ช่วยเสริมมุมมองที่ว่าเศรษฐกิจอเมริกันมีการค้าขายอย่างมาก

ตอนนี้เรามาดูการคาดการณ์ไตรมาส 1 ของสเตอร์ลิง เราจะเห็นได้ว่าสเตอร์ลิงแข็งค่าขึ้นประมาณสองจุดตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วซึ่งค่อนข้างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับตัวบ่งชี้ตลาดอื่น ๆ ดูเหมือนว่าตลาดอาจขึ้นไปอีกสามจุดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ในความเป็นจริงมีรูปแบบที่ชัดเจนว่าตลาดที่แข็งแกร่งจะได้รับมูลค่าเพิ่มขึ้นเสมอในขณะที่ตลาดที่อ่อนแอกว่าจะสูญเสียมูลค่า หากคุณต้องการสร้างรายได้ในตลาดคุณต้องมุ่งเน้นไปที่ตลาดที่แข็งแกร่งกว่า!

ประเด็นสำคัญที่ควรทราบก็คือมีความคล้ายคลึงกันมากมายกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นในขณะนี้ ประการแรกมีความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว จีนเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของตลาดมาหลายปีและหากอ่อนตัวลงก็จะส่งผลลบอย่างมีนัยสำคัญต่อการค้าทั่วโลก ตลาดยุโรปเพิ่งได้รับผลกระทบจากกรีซและสเปนที่พยายามดิ้นรนเพื่อให้หัวของพวกเขาอยู่เหนือน้ำโดยที่โปรตุเกสกำลังประสบปัญหาเดียวกัน ปัญหาทั้งหมดนี้หมายความว่าอัตราดอกเบี้ยในภูมิภาคจะเพิ่มสูงขึ้นทำให้มีที่ว่างสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยง

ในขณะที่เศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรฟื้นตัวจากวิกฤตการเงินโลกเราเห็นว่ามันเริ่มฟื้นตัวขึ้นและเราเห็นว่าเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ แต่ตอนนี้มันเป็นเรื่องที่แตกต่างออกไปและผู้ค้ากังวลว่าการฟื้นตัวจะไม่แข็งแกร่งอย่างที่คาดไว้ ในความเป็นจริงหลายคนเชื่อว่าโครงการผ่อนคลายเชิงปริมาณของธนาคารแห่งอังกฤษอาจส่งผลย้อนกลับและเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรได้รับการชะลอตัวลงอย่างมาก นี่เป็นเรื่องที่โชคร้ายมากที่สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักในการผ่อนคลายเชิงปริมาณและนโยบายประเภทนี้ช่วยให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กันโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาใหญ่

ในความเป็นจริงแล้วการคาดการณ์ของ Sterling Q1 แสดงให้เห็นว่าผู้ค้ามองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับผลการดำเนินงานของสหราชอาณาจักรในตลาดโลกในแง่ร้ายมากขึ้น สิ่งนี้ไม่น่าแปลกใจเนื่องจากราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างมากในปีที่แล้ว การชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจจีนยังส่งผลกระทบเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญต่อการค้าเช่นเดียวกับสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ เช่นทองคำ ในขณะที่ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่าพวกเขาคาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่สัญญาณไม่ดี

ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถดูการคาดการณ์ไตรมาสที่ 1 ของสเตอร์ลิงได้อย่างชัดเจนและเห็นว่าตลาดได้รับผลกระทบจากปัจจัยสำคัญหลายประการในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามปัญหาทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นกับฉากหลังของการเติบโตที่ช้าลงในประเทศเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ ทั่วโลก ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดปัญหาการขาดดุลการค้าที่สำคัญของสหรัฐฯในช่วงปัจจุบันประกอบกับเศรษฐกิจของจีนที่ชะลอตัวจึงไม่มากเท่ากับช่วงต้นปี สิ่งนี้หมายความว่าการทำนายของ Sterling Q1 แม้ว่าจะดูมืดมน แต่ก็ควรถือเป็นแนวโน้มที่เป็นกลางในระยะยาว สเตอร์ลิงมีแนวโน้มที่จะดำเนินการต่อในหลักสูตรนี้และดูเหมือนว่าจะยังคงอยู่ในเขตการซื้อขายที่ไม่แน่นอนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า