แรนด์ของแอฟริกาใต้: USD / ZAR มีเสถียรภาพก่อนการตัดสินใจอัตรา SARB

ค่าเงินแรนด์ยังคงแสดงสัญญาณความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องแม้จะมีความไม่แน่นอนทางการเมืองทั่วโลกและภาวะเศรษฐกิจถดถอย ค่าเงินแรนด์เพิ่มขึ้นมากกว่าห้า% เมื่อเทียบกับดอลลาร์นับตั้งแต่การประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในเดือนเมษายน การเพิ่มขึ้นเป็นไปตามเศรษฐกิจของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรซึ่งค่าเงินปอนด์ลดลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ค่าเงินแรนด์อยู่ระหว่างการทำระดับสูงสุดใหม่ในช่วงฤดูร้อน

มีความกังวลในหมู่ผู้ค้าและนักลงทุนว่าค่าเงินแรนด์ที่แข็งแกร่งอาจสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลแอฟริกาใต้ สิ่งนี้อาจทำให้รัฐบาลตอบสนองโดยการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของรัฐบาลบัตรเครดิตและการจำนอง อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นอาจหมายถึงต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นสำหรับผู้บริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถึงเวลาต้องรีไฟแนนซ์ นอกจากนี้ยังอาจส่งผลให้เกิดเงินเฟ้อมากขึ้นซึ่งอาจสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจต่อไป

อย่างไรก็ตามยังมีโอกาสที่ค่าเงินแรนด์จะอ่อนตัวลงตามการตัดสินใจของรัฐบาลในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในกรณีนี้นักลงทุนอาจแสวงหาสินทรัพย์ปลอดภัยอื่น ๆ เช่นยูโรฟรังก์สวิสและดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะลดค่าเงินลงเพื่อคาดหวังให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

หากค่าเงินแรนด์อ่อนตัวลงหลังจากการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย SARB มีโอกาสที่ผู้ค้าจะหาที่หลบภัยในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าค่าเงินแรนด์อาจแข็งแกร่งในขณะนั้น แต่ก็ไม่มีการรับประกันว่าจะยังคงอยู่เช่นนั้นตลอดช่วงที่เหลือของปี ด้วยเหตุนี้เงินดอลลาร์สหรัฐจึงถูกมองว่าปลอดภัยกว่าของสองเซฟในเวลานี้

วงอาจไม่แข็งแกร่งอย่างที่เคยเชื่อกัน ค่าเงินแรนด์สูญเสียความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐเมื่อเร็ว ๆ นี้ นี่อาจเป็นสัญญาณว่านักลงทุนคาดหวังว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย SARB มาระยะหนึ่ง แม้ว่าค่าเงินแรนด์จะลดลงอย่างไรก็ตามค่าเงินแรนด์น่าจะอ่อนค่ากว่าดอลลาร์สหรัฐฯ

หากค่าเงินแรนด์ร่วงลงมีโอกาสที่นักลงทุนสหรัฐจะขอลี้ภัยในเงินเยนของญี่ปุ่น สิ่งนี้อาจนำไปสู่การสูญเสียความเชื่อมั่นในดอลลาร์และทำให้นักลงทุนมองหาสินทรัพย์ที่ปลอดภัยมากขึ้น ในอดีตสิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ หากตลาดมองว่านี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีก็อาจเริ่มอ่อนตัวลงเนื่องจากคาดว่าจะมีการสูญเสียเงินดอลลาร์มากขึ้น

ค่าเงินแรนด์มีจุดเริ่มต้นที่ผันผวนในปีนี้ แต่ได้แข็งแกร่งขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากผู้ค้าและนักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนยังมั่นใจว่าธนาคารกลางจะสามารถรักษาระดับอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับสบาย ๆ เพื่อปกป้องค่าเงินแรนด์นักลงทุนอาจเต็มใจที่จะเสี่ยงกับสกุลเงิน

ผู้ค้าคาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯมาระยะหนึ่งแล้วและค่าเงินแรนด์อาจไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวในการตัดสินใจนี้ นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐก็ชั่งน้ำหนักในการตัดสินใจเช่นกัน แต่หลายคนมองว่าธนาคารกลางสหรัฐเป็นเพียงการดำเนินการในสิ่งที่ตลาดคาดหวัง คาดว่าค่าเงินแรนด์จะอ่อนตัวลงเนื่องจากความอ่อนแอของเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตามค่าเงินแรนด์ที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งล่าสุดบ่งชี้ว่านักลงทุนคาดว่าเศรษฐกิจของประเทศจะฟื้นตัว

ค่าแรนด์ที่อ่อนตัวมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น แรนด์สามารถช่วยลดต้นทุนเหล่านี้ได้โดยการเพิ่มมูลค่า สำหรับเศรษฐกิจโดยรวมอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของค่าแรนด์

เนื่องจากค่าเงินแรนด์ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงนักลงทุนจำนวนมากอาจไม่เต็มใจที่จะลงทุนในเงินแรนด์ อย่างไรก็ตามหากค่าเงินแรนด์ไม่อ่อนตัวลงมากนักและหากเศรษฐกิจยังคงดำเนินไปตามที่คาดไว้ค่าเงินแรนด์อาจมีมูลค่าเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ หากค่าเงินแรนด์ปรับตัวสูงขึ้นและดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าต่อไปสิ่งนี้อาจส่งผลให้นักลงทุนแสวงหาที่หลบภัยในสกุลเงินที่มีเสถียรภาพมากขึ้น

การเพิ่มขึ้นของค่าเงินแรนด์อาจส่งผลให้นักลงทุนมองหาการลงทุนที่ปลอดภัยขึ้นและการเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์อาจส่งผลในทางตรงกันข้าม นักลงทุนจำเป็นต้องทำการวิจัยเพื่อพิจารณาว่าผลงานของตนจะได้รับผลกระทบอย่างไรจากการตัดสินใจของธนาคารกลาง