แนวโน้มตลาดรายสัปดาห์: ราคาทองคำ, ดอลลาร์สหรัฐ, เฟด, กำไร

มันค่อนข้างเป็นไปได้ที่ตลาดหุ้นจะยังคงอยู่ในฟองสบู่อย่างน้อยก็ในช่วงเวลานั้น ตลาดสามารถไปได้สูงมากเพียงเพราะเป็นกระบวนการที่ทำให้มีตัวเองโดยไม่มีขีด จำกัด ซึ่งหมายความว่าหุ้นและพันธบัตรมีแนวโน้มที่จะลดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนที่พวกเขาจะเริ่มฟื้นตัว

ในขณะเดียวกันมีความไม่สมดุลในระบบการเงินที่ทำให้เกิดปัญหากับตลาดที่อยู่อาศัยและตลาดสินเชื่อที่จะควบคุมไม่ได้ สิ่งนี้นำไปสู่การดำเนินการกับธนาคารซึ่งไม่น่าจะสิ้นสุดในเวลาไม่นาน

ปัญหา “การใช้ประโยชน์” ที่กำลังเห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ได้เป็นเพียงตัวบ่งชี้ถึงวิกฤตการณ์ทางการเงินที่กำลังเพิ่มขึ้น ความจริงก็คือไม่มีใครสามารถใช้ประโยชน์มากเกินไปเมื่อจัดการกับผู้ให้กู้จำนองย่อย หากผู้กู้ผิดนัดในการจำนองเขาหรือเธอสามารถหนีไปได้จริงด้วยการจ่ายเงินน้อยกว่ามูลค่าของทรัพย์สิน

ปัญหาคือผู้ถือจำนองบางคนกำลังทำกำไรอย่างมีนัยสำคัญจากการรีไฟแนนซ์สินเชื่อที่พวกเขารู้ว่ากำลังจะผิดนัด แม้ว่านี่จะเป็นปัญหาสำหรับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา แต่ก็เป็นปัญหาสำหรับธนาคารใหญ่ ๆ

มีการคาดเดากันว่าวิกฤตการณ์ทางการเงินจะนำไปสู่การลดลงของราคาหุ้นอย่างรุนแรงเนื่องจากเฟดตอบสนองต่อปัญหาของสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ แนวโน้มปัจจุบันจะดำเนินต่อไปอีกนานแค่ไหน นักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดว่าการลดลงอย่างรุนแรงกว่าที่อื่น ๆ

อย่างไรก็ตามไม่มีการปฏิเสธว่าตลาดหุ้นกำลังแสดงสัญญาณแห่งความกลัว ในความเป็นจริงหลายคนกำลังบอกว่านี่เป็นสัปดาห์การซื้อขายที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ นักลงทุนเริ่มนำเงินออกจากตลาดหุ้นและลงทุนในที่อื่น

มีสาเหตุหลายประการที่นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับอนาคตของตลาด อย่างไรก็ตามตราบใดที่ตลาดหุ้นยังคงประสบความสำเร็จนี่เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ที่ลงทุนเงินในตลาดนี้

ความจริงก็คือนักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อว่าตลาดยังคงฟื้นตัวจากภาวะถดถอยครั้งล่าสุด พวกเขายังคงมั่นใจอย่างมากว่าตลาดจะกลับมาทำจุดสูงสุดอีกครั้ง

ในขณะที่รายงานกำไรทุกวันมันเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์เกี่ยวกับตลาดที่จะไปในอนาคตอันใกล้ สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือเศรษฐกิจกำลังประสบปัญหามากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดปัญหาในทุกอุตสาหกรรมและทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ

เนื่องจากหุ้นและพันธบัตรถูกมองว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยนักลงทุนจำนวนมากเริ่มตั้งคำถามถึงความมั่นคงของการลงทุนเหล่านี้ นี่เป็นสาเหตุให้พวกเขามองไปที่ตลาดที่อยู่อาศัย ด้วยการยึดสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราที่น่าตกใจตลาดที่อยู่อาศัยน่าจะเป็นพื้นที่ต่อไปของวิกฤต

ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของราคาหุ้นและพันธบัตรดูเหมือนจะมีเสถียรภาพการเพิ่มขึ้นของค่าเงินดอลลาร์เป็นสาเหตุของความกังวลบางอย่าง มีความหวาดกลัวที่เพิ่มมากขึ้นในแวดวงการเงินว่าเงินดอลลาร์กำลังกลายเป็น “ที่สูงเกินไป” ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นกว่าเดิมก่อนที่จะเกิดความผิดพลาดในตลาดหุ้น

ในท้ายที่สุดไม่ต้องสงสัยเลยว่าตลาดหุ้นน่าจะยังคงทรงตัว อย่างไรก็ตามระดับความตื่นตระหนกในภาคการเงินและผู้รับความเสี่ยงกำลังเพิ่มขึ้นดังนั้นนี่อาจเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับตลาดหุ้น