วิธีอ่านกราฟแท่งเทียน

คำถามทั่วไปเมื่อจัดการกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคของตลาดหุ้นคือ จะอ่านกราฟแท่งเทียนได้อย่างไร? แผนภูมิแท่งเทียนหรือที่เรียกว่าแผนภูมิแท่งมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในรูปแบบพื้นฐานที่สุดแท่งเทียนจะใช้เพื่อแสดงการเปิดและต่ำในช่วงเวลาที่กำหนดในแผนภูมิหนึ่ง ๆ โดยที่ตรงกลางของแท่งจะแสดงถึงแนวโน้มที่เป็นขาขึ้นและไส้ตะเกียงด้านนอกแสดงถึงแนวโน้มขาลง การเรียนรู้วิธีอ่านกราฟแท่งเทียนนั้นไม่ยากอย่างที่คิด

ในการเริ่มเรียนรู้วิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามีแผนภูมิสองประเภทที่ใช้กันทั่วไปในโลกการค้า อย่างแรกคือแผนภูมิแท่งซึ่งอาจเป็นแผนภูมิที่พบบ่อยที่สุดในการสร้างแผนภูมิทั้งหมด แผนภูมิแท่งมีรูปแบบมาตราส่วนสีพื้นฐานคือสีเขียวและสีแดงโดยมีขีดเล็ก ๆ อยู่ใต้แผนภูมิแท่ง แต่ละสีแสดงช่วงเวลาที่แตกต่างกันบนแผนภูมิตั้งแต่ด้านล่างของแถบสีเขียวไปจนถึงด้านบนของขีดสีแดง

แผนภูมิแท่งเป็นพื้นฐานมากและไม่มีคุณสมบัติอื่นใดนอกจากการเข้ารหัสสี เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักเทรดมือใหม่ในการเรียนรู้วิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนเพราะมันง่าย อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเพิ่มแผนภูมิกรอบเวลาลงในรูปแบบเหล่านี้มากขึ้นผู้ค้าจำนวนมากจึงระมัดระวังพวกเขา แผนภูมิกรอบเวลาเหล่านี้พยายามจัดเตรียมรูปแบบที่อ่านง่ายซึ่งผู้เริ่มต้นสามารถพึ่งพาได้ น่าเสียดายที่รูปแบบแผนภูมิกรอบเวลาจำนวนมากต้องพึ่งพารูปแบบแท่งเทียน “ปลอม” ที่สร้างสัญญาณขาขึ้นหรือขาลงที่ผิดพลาดโดยขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดที่แตกต่างกัน

เพื่อกำจัดหรือลดการเกิดสัญญาณที่ผิดพลาดผู้ค้าขั้นสูงควรมองหาแผนภูมิแท่งเทียนที่มีแนวรับและแนวต้านแบบเรียลไทม์ โดยทั่วไปจะพบแนวรับที่ด้านบนสุดของแผนภูมิแท่งเทียนในขณะที่แนวต้านจะอยู่ด้านล่างของรูปแบบ หากต้องการแสดงว่าระดับแนวต้านอยู่ที่ใดคุณเพียงแค่วางเคอร์เซอร์ไว้เหนือแนวต้านและจะเน้นจุดที่มันอยู่ ด้วยข้อมูลนี้ผู้ค้าจะได้รับความมั่นใจอย่างมากในความสามารถในการวิเคราะห์ทางเทคนิคซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเข้าสู่ตลาด

Lower Wicks: เมื่อดูกราฟแท่งเทียนสิ่งหนึ่งที่คุณควรให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดคือแนวโน้มที่ส่วนล่างของรูปแบบจะแบนออกและเข้าถึงราคาที่ต่ำกว่าก่อนที่รูปแบบจะเป็นที่รู้จัก สาเหตุที่สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากการก่อตัวของแท่งเทียนขนาดเล็กสามารถมองเห็นได้เมื่อการเคลื่อนไหวของราคาเริ่มขยับขึ้น แต่จะกลับมาเป็นรูปแบบใหม่อย่างรวดเร็วเมื่อการขายเริ่มขึ้น การแผ่ออกจากไส้ตะเกียงด้านล่างนี้เรียกว่า “ค้อน” การเคลื่อนไหวของราคาที่สูงขึ้นของวงก่อนหน้าจะเห็นได้ชัดเมื่อการเคลื่อนไหวของราคาเริ่มเคลื่อนตัวลง การแบนออกนี้เกิดจากการก่อตัวของสามเหลี่ยมแนวรับ / แนวต้านที่ส่วนล่างของแท่งเทียนซึ่งหักจากการเคลื่อนไหวของราคา

การประเมินราคาสูง: หากแถบแนวรับและแนวต้านก่อนหน้าไม่ปรากฏอีกต่อไปและรูปแบบเป็นแบบใหม่แท่งเทียนจะถือว่าเป็น “ราคาสูง Relight” สิ่งที่ทำให้รูปแบบราคาสูง “High Price Relight” คือความจริงที่ว่าการเคลื่อนไหวของราคามีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากจากวงก่อนหน้านี้ รูปแบบราคาสูงส่วนใหญ่มีการเปิดใกล้กับราคาสูงก่อนหน้าและราคาต่ำใกล้ราคาต่ำก่อนหน้านี้ เมื่อปากกาใกล้ราคาสูงสิ่งนี้แสดงถึงการสนับสนุนที่แข็งแกร่งซึ่งโดยทั่วไปจะเห็นเป็นสีของเทียนที่มีเมฆดำล้อมรอบ เมื่อปากกาใกล้ราคาต่ำแสดงถึงแนวต้านที่แข็งแกร่งซึ่งโดยทั่วไปพบว่าเป็นสีของเทียนที่มีเมฆสีฟ้าอ่อนล้อมรอบ

รูปแบบที่เกิดจากสีทั้งสองนี้เรียกว่ารูปแบบการบรรจบกันและหากคุณดูแผนภูมิแท่งเทียนอย่างใกล้ชิดคุณจะสังเกตเห็นว่ารูปแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นซ้ำในเกือบทุกกราฟปิด กล่าวอีกนัยหนึ่งตลาดถูกกล่าวว่าอยู่ในสภาพของการบรรจบกันเมื่อมีแนวรับและแนวต้านที่แข็งแกร่งในช่วงเวลาหนึ่ง รูปแบบแท่งเทียนที่เป็นขาขึ้นโดยทั่วไปจะมีการเปิดแบบกระทิงโดยราคาเปิดใกล้หรือสูงกว่าจุดสูงสุดของวันก่อนหน้าและราคาปิดใกล้หรือต่ำกว่าจุดต่ำสุดของวันก่อนหน้า ดังที่คุณอาจสังเกตเห็นรูปแบบดูเหมือนจะไม่หยุดนิ่ง แต่ถ้าคุณดูกราฟแท่งเทียนสำหรับรูปแบบรั้นคุณจะเห็นว่ารูปแบบนั้นเสียเมื่อราคาปิดเหนือระดับต่ำ

นี่เป็นเพียงบางสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการอ่านแผนภูมิแท่งเทียน ฉันขอแนะนำให้คุณเริ่มค้นหาตัวเองในร้านหนังสือในพื้นที่หรือเรียกดูแผนภูมิแท่งเทียนออนไลน์ฟรีหลายพันรายการที่มีให้สำหรับคุณ ด้วยการฝึกฝนที่เพียงพอในไม่ช้าคุณจะสามารถใช้โอกาสในการลงทุนและเปลี่ยนเป็นผลกำไรที่ร่ำรวยได้โดยไม่ต้องออกแรงเลย