การเมืองและธนาคารกลางมีผลกระทบอย่างไรกับตลาด FX?

ในบรรยากาศทางการเมืองในปัจจุบันคุณคิดว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อตลาด FX หรือไม่? แน่นอนว่าบางคนจะสงสัยเกี่ยวกับคำถามนี้ แต่ถ้าคุณคิดเกี่ยวกับมันใคร ๆ ก็สามารถนึกถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่ทำให้โลกเกิดความวุ่นวาย

ความวุ่นวายทางการเมืองทั้งในและต่างประเทศทำให้บางคนสงสัยว่าโลกจะได้สัมผัสกับสงครามโลกอีกครั้งหรือไม่ ยังมีคำถามอื่น ๆ อีกเช่นกันว่าการเมืองและธนาคารกลางเกี่ยวข้องกับตลาด FX อย่างไร และมันจะส่งผลกระทบต่อพวกเขาอย่างไร?

หากใครมองว่าการเมืองและธนาคารกลางมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างไรเราจะพบว่าไม่มีปัญหาเรื่องเซอร์ไพรซ์ขนาดใหญ่เกิดขึ้น ดีเว้นแต่คุณจะเป็นนักเศรษฐศาสตร์หรือมืออาชีพทางการเงิน แต่ไม่ใช่นักการเมืองอย่างแน่นอน ดังนั้นคนอาจคิดว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

แม้ว่าจะไม่มีใครอยากเห็นเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก แต่ก็ไม่มีการปฏิเสธว่าการหยุดชะงักบางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ท้ายที่สุดแล้วโลกมีขนาดใหญ่และมีชิ้นส่วนเคลื่อนไหวมากมาย แต่ไม่ว่าจะอย่างไรสิ่งสำคัญคือต้องมองเหตุการณ์เหล่านี้จากมุมมองที่กว้างขึ้นเพื่อทำความเข้าใจ

สาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของความขัดแย้งทางการเมืองทั่วโลกคือความแตกต่างระหว่างคนประเภทต่าง ๆ ดังนั้นแต่ละประเทศมีมุมมองและมุมมองที่แตกต่างกันเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ยิ่งไปกว่านั้นในขณะที่บางประเทศมีระบบเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพมากขึ้น แต่บางประเทศอยู่ในภาวะสับสนตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้ล้วนมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน – ความเชื่อและความคิดเห็นที่ต่างกันซึ่งสัมพันธ์กับเศรษฐกิจของพวกเขาอย่างมาก

ในสถานการณ์เช่นนี้ความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นทั่วโลกเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นเสมอ นี่ไม่ใช่สิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยวิธีใด ๆ ความจริงก็คือมันหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนต้องทำคือเข้าใจว่าพวกเขาสามารถช่วยเหลือสถานการณ์ได้อย่างไรโดยการร่วมมือกับเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถคาดหวังได้ว่าจะมีสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองโลกโดยอัตโนมัติโดยร่วมมือกับทั้งสองฝ่ายในการต่อสู้เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นต้องมีความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมเพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการ – ความมั่นคงและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

สิ่งแรกที่เราต้องตระหนักก็คือการเมืองและธนาคารกลางไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจที่แท้จริง ในขณะที่ความไม่สงบทางการเมืองอาจเป็นปัญหา แต่ก็ไม่สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นอันตรายเช่นเดียวกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดจากปัจจัยต่าง ๆ

ตัวอย่างที่นี่เป็นปัญหาที่นึกถึงเมื่อเรากำลังพูดถึงเศรษฐกิจ ตัวอย่างเช่นพรรคการเมืองในประเทศใด ๆ อาจสูญเสียอำนาจอันเป็นผลมาจากการจัดการทางเศรษฐกิจที่ไม่ถูกต้อง และในขณะที่เศรษฐกิจอยู่ในความเสี่ยงมูลค่าของสกุลเงินและสินทรัพย์และด้วยเหตุนี้ตลาด FX ก็จะได้รับผลกระทบ

ระบบการเงินระหว่างประเทศเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เศรษฐกิจหลุดพ้นจากปัญหาดังกล่าว ระบบดังกล่าวไม่ได้ไม่มีปัญหาเช่นกัน แต่พวกเขายังคงจัดการเพื่อแก้ปัญหาหลายอย่าง ดังนั้นจึงต้องมีการพยายามอย่างยั่งยืนเพื่อเชื่อมปัญหาเหล่านี้

สามารถสร้างสินทรัพย์ที่มีมูลค่าหลายล้านล้านดอลล่าร์ซึ่งได้รับความปลอดภัยอย่างเต็มที่จากสกุลเงินสำรองของโลกเพียงสกุลเดียวคือดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นเมื่อสินทรัพย์เหล่านี้ทั้งหมดอยู่ในตระกร้าเดียวมันก็สมเหตุสมผลที่จะหาทางป้องกันพวกมัน ในการทำเช่นนี้เราจำเป็นต้องหาวิธีในการปกป้องเงินดอลลาร์

ไม่เพียง แต่เราต้องคิดถึงความไม่สงบทางการเมืองในบริบทของความไม่มั่นคงในระบบเศรษฐกิจ แต่ยังคิดถึงผลที่ตามมาของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในท้องถิ่นด้วย สิ่งนี้จะช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าการเมืองและผลกระทบของธนาคารกลางต่อตลาด FX อย่างไร เมื่อคิดถึงปัญหาเหล่านี้จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขแทนที่จะมองข้าม