ราคาทองคำคงที่ในขณะที่ไวรัสแพร่กระจายทำให้เกิดความเสี่ยงทั่วโลก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาราคาทองคำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมันก็ยังคงทำเช่นนั้นในอัตราคงที่ แม้จะมีการล่มสลายของเศรษฐกิจโลกอย่างต่อเนื่อง แต่ทองคำยังเป็นที่ต้องการอย่างมาก ผู้คนซื้อทองคำเพื่อเหตุผลทางอารมณ์ แต่เพื่อกระจายการลงทุนและปกป้องตนเองจากความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจ

พูดง่าย ๆ ก็คือคนที่ซื้อทองคำกำลังทำเช่นนั้นเพราะวิกฤตเศรษฐกิจโลก เมื่อเศรษฐกิจโลกล่มสลายราคาทองคำก็มีแนวโน้มสูงขึ้น คุณอาจพูดว่าคนที่ขายทองคำก็ซื้อด้วยเช่นกัน เหตุผลใหญ่ที่ผู้คนซื้อทองคำก็เพราะพวกเขายังขายสินทรัพย์อื่น ๆ เช่นอสังหาริมทรัพย์หุ้นพันธบัตรและกองทุนรวมและพันธบัตรและหุ้นโดยทั่วไป

เมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันเลวร้ายลงผู้คนก็ไม่น่าจะขายทรัพย์สินของพวกเขาอย่างรวดเร็ว คนที่ขายสินทรัพย์ของพวกเขาอาจจะไม่ขายพวกเขาเช่นกัน ดังนั้นราคาทองคำจึงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นแม้ว่าเศรษฐกิจจะถดถอย ดังนั้นคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับความมั่งคั่งและทรัพย์สินของพวกเขาต้องการที่จะซื้อทองคำแม้ว่าจะมีความวุ่นวายมากมายในโลกการเงิน

ในขณะที่มีช่วงเวลาในอดีตที่ราคาทองคำไม่คงที่, ทองโดยทั่วไปยังคงมีเสถียรภาพมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาในช่วงยุคสมัยใหม่ของสงครามเย็น ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นในช่วงวิกฤตน้ำมันในช่วงกลางทศวรรษ 1970 แต่ลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ดังนั้นราคาทองคำได้ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเวลาทั้งสอง แต่ด้วยการลดลงของราคาน้ำมันราคาทองคำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากเส้นแนวโน้มทางประวัติศาสตร์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นและเงินเฟ้อลดลง

นี่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การก่อตั้งระบบเบรตตันวูดส์เมื่อได้รับการบำรุงรักษามาตรฐานทองคำและเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่โลหะมีค่าเป็นร้านค้าที่มีมูลค่า และนี่เป็นครั้งแรกที่อัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าอัตราเงินฝืด ในอดีตไม่มีเวลาที่เราประสบภาวะเงินฝืดและอัตราเงินฝืดอยู่ในระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์

เป็นข้อสันนิษฐานที่สมเหตุสมผลว่าแรงกดดันในการขายสินค้าจะเพิ่มขึ้นอีกและราคาทองคำจะลดลงอีก ในอนาคตอันใกล้นี้เราสามารถคาดหวังว่าเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเมืองจะดำเนินต่อไปโดยไม่ขัดจังหวะใด ๆ แต่เราไม่สามารถมั่นใจได้ว่าโลกจะอยู่อย่างนั้นตลอดไป

ผู้คนจะมองหาวิธีในการปกป้องตนเองและทรัพย์สินของพวกเขาต่อไป และเมื่อพวกเขาค้นพบว่าทางเลือกเดียวที่พวกเขามีให้คือการพึ่งพาสินค้าโภคภัณฑ์เป็นทางเลือกดังนั้นราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอีกสิบปีข้างหน้า แต่มีบางสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่ราคาทองคำตกลงอย่างรวดเร็ว

อุปทานทองคำจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญในอีกสิบปีข้างหน้าและมันจะกลายเป็นเรื่องยากที่จะซื้อทองคำเมื่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ลดลง และอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับสูงแม้ว่าจะมีเสถียรภาพมากขึ้น เป็นไปได้ว่าในทศวรรษหน้าหรือมากกว่านั้นราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นและอาจเป็นเพราะทองคำมีปริมาณมหาศาลที่จะผลิต แน่นอนผู้ที่จะผลิตเหรียญเหล่านี้จะพบว่าพวกเขามีค่าอย่างยิ่งเนื่องจากจะเป็นการยากที่จะซื้อเมื่อมูลค่าของทองคำเพิ่มขึ้น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้คนจะเริ่มขายทองคำทันทีที่ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น และพวกเขาจะยังคงทำเช่นนี้ต่อไปอีกนาน ไม่ใช่ว่าทุกคนจะขายทองคำของพวกเขา ผู้ที่ขายมันจะเป็นคนที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด

ดังนั้นการเข้าใจถึงประโยชน์ของการมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ของโลหะมีค่าเป็นสิ่งสำคัญ เข้าใจว่าทองคำเป็นโลหะเหลวและเมื่อคุณซื้อทองคำคุณกำลังหาวิธีป้องกันตัวเองจากภาวะเงินเฟ้อและการลดค่าเงิน – สินทรัพย์ที่มีประโยชน์มานานหลายศตวรรษ