GBP, USD Eye Brexit, การอภิปรายประธานาธิบดีและแนวโน้มการพูดคุยกระตุ้นเศรษฐกิจ

หลังจากการอภิปรายประธานาธิบดีครั้งแรกมันเป็นเรื่องง่ายที่จะหลงทางในรายละเอียด สิ่งที่ชัดเจนคือจะมีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง แต่การว่างงานยังคงเกิน 8% การเติบโตทางเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงและอัตราเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ในระดับสูงทำให้การลดรายจ่ายในครัวเรือนทำได้ยากขึ้น

ด้วยเหตุนี้สหภาพยุโรปจะมองหาสหรัฐอเมริกาเพื่อสนับสนุนทางการเงินในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประธานาธิบดีโอบามาจะให้การสนับสนุนผ่านทั้งมาตรการจูงใจด้านภาษีและข้อตกลงทางการค้า แต่อาจใช้เวลานานกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย

สหรัฐอเมริกาจะเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากลำบากในการพยายามเจรจาเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ดีขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากชาวยุโรปไม่เต็มใจที่จะร่วมมือ ที่จริงแล้วชาวยุโรปไม่น่าจะให้ความช่วยเหลือมากนัก พวกเขาไม่เชื่อมั่นว่าสหรัฐฯมีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจที่จำเป็นในการช่วยเหลือเศรษฐกิจยุโรป ในทางกลับกันสหราชอาณาจักรจะพยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือมากมาย

นี่คือจุดที่ G20 สามารถก้าวเข้ามาและมีบทบาทในกระบวนการกู้คืน เศรษฐกิจชั้นนำของโลกหลายประเทศรวมทั้งสหรัฐอเมริกาจะเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอสประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แม้ว่าจะไม่เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะโอลิมปิกหรือ G8 แต่ WEF ก็มีบทบาทสำคัญในการกำหนดนโยบายระดับโลก

หากประธานาธิบดีโอบามาจะใช้ WEF เพื่อกดดันให้สหภาพยุโรปตกลงให้ความช่วยเหลือก็อาจต้องเชื่อมั่นบ้าง สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ ประธานาธิบดีโอบามาจะต้องการการตอบสนองที่แข็งแกร่งจากยุโรป สิ่งนี้อาจผลักดันให้ยุโรปหันไปให้การสนับสนุนสหรัฐมากขึ้นทั้งในด้านความช่วยเหลือทางการเงินและการค้า

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีโอบามาจะถูกบังคับให้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าสหภาพยุโรปจะไม่ได้รับประโยชน์จากนโยบายการยับยั้งงบประมาณหรือการลดหย่อนภาษีซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหากับคณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจะมีโอกาสมากขึ้นที่สหภาพยุโรปและสหรัฐฯจะถอยออกจากโต๊ะเจรจาโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ยังอาจมีรายละเอียดของการเจรจา

สถานการณ์นี้หมายความว่ารัฐบาลจะมีเงินน้อยลงเพื่อให้การสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจต่อไป ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สถานการณ์ที่ดีที่สุดคือสหรัฐฯจะยังคงดำเนินต่อไปในเส้นทางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเดิม แต่ผลลัพธ์จะได้รับการสนับสนุนน้อยกว่าที่พวกเขาต้องการ เพื่อให้ความช่วยเหลือที่สำคัญ

เพื่อให้แน่ใจว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะยั่งยืนในอนาคตสหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะต้องขอความช่วยเหลือจากสหภาพยุโรปเพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะเกิดภาวะถดถอยหรือที่แย่กว่านั้นคือการล้มละลาย เป็นที่ชัดเจนว่า G20 จะไม่ใช่กลุ่มเดียวที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำในเรื่องนี้

สหภาพยุโรปสามารถให้ความช่วยเหลือแก่สหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ผ่านการสร้าง European Financial Stability Facility (EFSF) เป็นไปได้ว่าจะทำได้โดยการออกพันธบัตร แต่มีงานมากมายรออยู่ข้างหน้า

หากธนาคารกลางยุโรปให้เครดิตกับธนาคารและผู้ให้กู้ในยุโรปอันดับเครดิตของธนาคารและผู้ให้กู้เหล่านั้นจะมีความปลอดภัยมากขึ้น หากสิ่งนี้เกิดขึ้นปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องจะลดลง แต่การบริหารจัดการจะซับซ้อนกว่าการสร้าง EFSF ทุกประเภท

นอกจากนี้ยังอาจหมายความว่าสหราชอาณาจักรถูกปล่อยให้โดดเดี่ยวในช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัว โดยไม่มีใครอีกแล้วที่จะก้าวขึ้นไปบนจานเพื่อให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจเนื่องจากคนอื่น ๆ ไม่เต็มใจที่จะเข้าร่วมความพยายามนี้

ยังไม่ชัดเจนว่าสถานการณ์นี้ G7 และ EFS จะเตรียมรองรับได้มากน้อยเพียงใด G7 ไม่น่าจะเข้าขั้นตอนนี้ และมีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นผู้เล่นที่ค่อนข้างจับจดในกระบวนการกู้คืน