ปอนด์อังกฤษ (GBP) ล่าสุด: GBP / USD มีเสถียรภาพแม้จะเกี่ยวข้องกับข้อตกลงการค้า

ปอนด์อังกฤษ (GBP) มีแนวโน้มขาขึ้นในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาโดยนักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์การเติบโตต่อไป เงินปอนด์อ่อนค่าลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจ แต่นักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่าจะมีการพลิกกลับของโชคชะตาเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและการเมืองในปัจจุบันมีเสถียรภาพ

ล่าสุด: GBP / USD มีเสถียรภาพแม้จะมีข้อกังวลเกี่ยวกับการค้าผู้ค้าและนักลงทุนหลายคนคาดการณ์ว่าเงินปอนด์อังกฤษจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อเมื่อเทียบกับยูโรเป็นรายละเอียดเพิ่มเติมของข้อตกลงการค้าที่กำลังจะมาถึง เงินปอนด์อาจปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรเมื่อเทียบกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและการเมืองในปัจจุบัน

ปัจจัยอีกประการหนึ่งที่อาจส่งผลต่อการแข็งค่าของเงินปอนด์คือแนวโน้มเศรษฐกิจในปัจจุบันซึ่งได้เห็นว่าเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ นี่หมายความว่าผู้บริโภคสามารถใช้เงินได้มากขึ้นซึ่งไม่สามารถใช้ได้กับผู้บริโภคชาวยุโรปรายอื่นเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้อัตราแลกเปลี่ยนที่อ่อนแอของปอนด์อาจทำให้นักลงทุนสกุลเงินบางส่วนยังคงเพิ่มความเสี่ยงต่อค่าเงินปอนด์อังกฤษต่อไปเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่คาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับค่อนข้างสูงแทนที่จะลดลง หากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไปมันอาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของค่าเงินปอนด์และการเพิ่มขึ้นของอัตราแลกเปลี่ยนในภายหลัง

อย่างไรก็ตามค่าเงินปอนด์ที่อ่อนค่าอาจถูกต่อต้านจากความจริงที่ว่าหลายประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่พยายามดิ้นรนเพื่อรักษาระดับการส่งออกของตนอาจจะเห็นการเพิ่มขึ้นของจำนวนสินค้าที่นำเข้ามาในสหราชอาณาจักร ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของบิลนำเข้าซึ่งจะส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้น

นักวิเคราะห์หลายคนคาดหวังว่าข้อตกลงการค้าจะเห็นสหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในสหภาพยุโรปดังนั้นจึงยังคงอยู่ในเขตเศรษฐกิจยุโรปซึ่งมีผลกระทบอย่างสำคัญต่อมูลค่าของเงินปอนด์ ประเทศอื่น ๆ อาจเห็นโอกาสที่จะได้รับการตั้งหลักในระบบเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรซึ่งอาจลดบทบาทที่สหราชอาณาจักรมีต่อเศรษฐกิจ

ด้วยเหตุนี้ผู้ค้าและนักลงทุนหลายคนจึงคาดการณ์ว่าค่าเงินปอนด์อาจจะยังคงร่วงลงเมื่อเทียบกับยูโร อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหราชอาณาจักรจะทำให้ค่าเงินปอนด์มีเสถียรภาพเมื่อเทียบกับเงินยูโรและอาจเพิ่มสถานะเมื่อเทียบกับดอลลาร์

มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าความแข็งแกร่งของเงินปอนด์อาจถูกต่อต้านในระยะสั้นโดยผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากข้อตกลงการค้ากับประเทศอื่น ๆ อย่างไรก็ตามในระยะยาวค่าเงินปอนด์อาจยังแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโรและสถานะทางเศรษฐกิจของอังกฤษจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยหนึ่งที่สามารถตรวจสอบความแข็งแกร่งของเงินปอนด์เมื่อเทียบกับยูโรคือความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องโดยรอบสถานการณ์ทางการเมืองในสหราชอาณาจักร ในแง่นี้บทบาทในอนาคตของนายกรัฐมนตรีและผู้บริหารของเขาและรัฐบาลโดยรวมอาจมีผลต่อความแข็งแกร่งของเงินปอนด์

โดยสรุปในขณะที่คาดว่าค่าเงินปอนด์ที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าข้อตกลงการค้าอาจไม่มีผลกระทบต่อมูลค่าของเงินปอนด์ นักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่าเงินปอนด์จะอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินยูโรและคนอื่น ๆ คาดการณ์ว่าสหราชอาณาจักรจะยังคงอยู่ในสหภาพยุโรป แต่จะยังคงอยู่ในตลาดเดียว