ปอนด์อังกฤษ (GBP) ล่าสุด: อ่อนตัวลงต่อเนื่องเช่น USD และ EU

เรามาดูข่าวล่าสุดจากยุโรปกันดีกว่า ธนาคารกลางยุโรปประกาศว่าจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่าสูงถึง 600 พันล้านยูโร การเคลื่อนไหวดังกล่าวน่าจะช่วยหนุนเศรษฐกิจและป้องกันความอ่อนแอต่อดอลลาร์สหรัฐและยูโร

แต่อย่าลืมปอนด์อังกฤษ สหราชอาณาจักรกำลังอยู่ระหว่างการออกจากสหภาพยุโรปและจะทำการซื้อขายกับทั้งยูโรและดอลลาร์สหรัฐในไม่ช้า นี่ทำให้ยากสำหรับอังกฤษที่จะแลกเปลี่ยนกับแต่ละสกุลเงินอย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่จะทำได้

การที่การค้าขายด้วยสกุลเงินที่แข็งขึ้นยากกว่านั้นไม่จำเป็นว่าจะเป็นเรื่องเลวร้าย สกุลเงินที่แข็งแกร่งทำให้การค้าระหว่างประเทศง่ายขึ้น ผู้ที่อาศัยอยู่ในงบประมาณที่ จำกัด มักจะดูที่ค่าใช้จ่ายของการค้าระหว่างประเทศเพื่อกำหนดจำนวนเงินที่พวกเขาต้องบันทึกและสมัครสินเชื่อ

ค่าใช้จ่ายในการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นกับดอลลาร์สหรัฐและยูโรหมายความว่าหลายคนไม่สามารถประหยัดเงินได้มากเท่าที่ควร ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดสถานการณ์หมุนวนลงซึ่งเงินสดที่พวกเขาได้มาจากการออมและไม่ลงทุน พวกเขานำเงินทั้งหมดเข้าสู่ธนาคารและไม่สามารถเข้าถึงได้ในภายหลัง

นั่นหมายความว่าทำให้สหราชอาณาจักรซื้อสินค้านำเข้าได้ยากขึ้น ขณะนี้สหราชอาณาจักรทำการซื้อขายกับทั้งยูโรและดอลลาร์สหรัฐ นั่นทำให้ยากสำหรับปอนด์ที่จะอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับหนึ่งในนั้น หากสหราชอาณาจักรต้องการประสบความสำเร็จในปีต่อ ๆ ไปนี้จะต้องใช้สกุลเงินของตนเพื่อซื้อการนำเข้าจากยูโรและดอลลาร์สหรัฐ

นี่คือจุดสิ้นสุดของสมการที่ทำให้อังกฤษใช้เงินปอนด์ในการซื้อสินค้าจากต่างประเทศได้ยาก ทำให้สหราชอาณาจักรแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ส่วนใหญ่ในโลก ประเทศอื่น ๆ ส่วนใหญ่ยกเว้นสหรัฐอเมริกาจริง ๆ แล้วค้าขายกับยูโรและดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน

นอกจากนี้ยังทำให้เงินยูโรและดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นได้ยาก ดังนั้นแทนที่จะเป็นสกุลเงินยูโรและดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินปอนด์อังกฤษ นั่นทำให้ปอนด์ของอังกฤษอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินยูโรและมักจะอยู่ในแนวทางนั้น

เงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินปอนด์เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมของปีที่แล้ว ตอนนี้อังกฤษกำลังออกจากสหภาพยุโรปยูโรกำลังแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินปอนด์ ดังนั้นในอนาคตอันใกล้ธนาคารกลางยุโรปจะต้องซื้อพันธบัตรรัฐบาลในสกุลยูโรเพื่อให้เศรษฐกิจของอิตาลีและสเปนมีเสถียรภาพ

และเงินยูโรก็ยังอ่อนแอกว่าดอลลาร์และปอนด์อังกฤษ มันอาจใช้เวลานานกว่านี้สำหรับเงินยูโรที่จะกลับมาเหนือระดับด้วยปอนด์อังกฤษ ดังนั้นแม้ว่าการค้าขายกับยูโรจะดีกว่า แต่ก็ยังเป็นการค้าที่ยากสำหรับอังกฤษ

สิ่งที่ทำให้สถานการณ์ยิ่งยากขึ้นสำหรับอังกฤษคือพันธบัตรเยอรมันบางส่วนได้รับการสนับสนุนจาก เบน เยอรมัน หากพันธบัตรเหล่านี้มีประสิทธิภาพไม่ดีเยอรมนีก็สามารถถอนตัวออกจากยุโรปได้ ซึ่งอาจกดดันรัฐบาลเยอรมันให้ยกเลิกการจ่ายเงิน

เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นเงินยูโรและเงินปอนด์จะมีแนวโน้มแข็งค่าหากไม่ได้ทำอะไรเลยและ ECB เริ่มซื้อพันธบัตรสกุลเงินยูโร ชาวอังกฤษจะต้องสามารถขายสินค้าและบริการของตนในต่างประเทศเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ ตอนนี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาที่จะทำเช่นนั้นเพราะเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินปอนด์

ปัญหาสำหรับชาวอังกฤษคือพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง รัฐบาลของพวกเขายังไม่ได้ออกพันธบัตรอีกเป็นเงินยูโร ดังนั้นในขณะที่พวกเขาไม่สามารถแลกเปลี่ยนกับยูโรได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่พวกเขาสามารถทำได้อีกต่อไปพวกเขาไม่สามารถทำอะไรได้มากมายที่จะส่งผลกระทบต่อมูลค่าของเงินยูโรเอง