ดอลลาร์ออสเตรเลียอาจร่วงลงเนื่องจากการแข็งค่าของเงินเยนและดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายในเอเชีย

เงินดอลลาร์ออสเตรเลียมีรากฐานมาจากเงินเยนของญี่ปุ่น ในขณะที่เงินเยนของญี่ปุ่นยังคงเพิ่มขึ้นในเอเชียทิศทางการค้าของดอลลาร์ออสเตรเลียมีความซับซ้อนมากขึ้น บทความนี้จะอธิบายถึงวิธีการที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอาจอ่อนค่าลงเนื่องจากจีนกำลังเพิ่มมูลค่าของสกุลเงินขณะที่พยายามลดการเก็งกำไรในสกุลเงินของตน

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย หรือ ADB) เพิ่งเปิดตัวการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจซึ่งคาดว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม ADB ระมัดระวังที่จะระบุว่าไม่ได้มองจุดแข็งค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบันเนื่องจากสะท้อนความแข็งแกร่งในเศรษฐกิจสหรัฐฯ นอกจากนี้ ADB เตือนว่าราคาน้ำมันที่ตกต่ำล่าสุดอาจส่งผลลบต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในระยะยาว

ดังนั้นเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นในขณะที่เงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนตัวลง การเปลี่ยนแปลงที่เน้นนี้เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง เพื่อให้เข้าใจถึงความหมายของการเคลื่อนไหวนี้เราต้องตรวจสอบการเชื่อมโยงระหว่างอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาอำนาจที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังการกำหนดทิศทางของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียได้กลายเป็นความซับซ้อนมากขึ้นเล็กน้อย เกิดอะไรขึ้น? เนื่องจากการเติบโตของ GDP ของจีนเพิ่มขึ้นและสิ่งนี้ทำให้สกุลเงินหยวนมีค่ามากขึ้น ADB จึงลดการคาดการณ์สำหรับการเติบโตของ GDP ทั่วโลกจากประมาณ 4.5% เป็น 3.5% มีบางคนสังเกตเห็นว่าสิ่งนี้จริงลดค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเล็กน้อย

แต่ยังมีผลกระทบโดยตรง เนื่องจากเงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลียซึ่งหมายความว่าสินค้าจะถูกซื้อด้วยดอลลาร์ออสเตรเลียมากกว่าดอลลาร์สหรัฐ สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะลดค่าของเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ตัวอย่างเช่นหากค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลียและเงินหยวนจีนแข็งค่าขึ้นค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียก็จะแข็งค่าขึ้นเช่นกัน

การซื้อดอลลาร์ออสเตรเลียที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้าชาวจีนจะมีผลต่อเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ระดับราคาที่กว้างขึ้นมีแนวโน้มที่จะสะท้อนผลกระทบต่อทิศทางของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียมากขึ้นเนื่องจากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและเงินหยวนของจีนอ่อนค่าลง ตัวอย่างเช่นเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่เงินหยวนมีราคาแพงกว่า

การซื้อเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่เพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคและธุรกิจชาวจีนหมายความว่าบุคคลและ บริษัท เหล่านี้กลายเป็นผู้นำเข้าสุทธิมากขึ้นรวมทั้งผู้ส่งออกสุทธิของสินทรัพย์ออสเตรเลีย หากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไปนั่นหมายความว่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียอาจแข็งค่าขึ้นเนื่องจากจีนยังคงเพิ่มการซื้อสินทรัพย์ของออสเตรเลียอย่างต่อเนื่อง

เมื่อแนวโน้มยังคงดำเนินต่อไปนั่นหมายความว่าจีนจะยังคงเพิ่มพอร์ตสินทรัพย์รวมและระดับเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะลดลงเนื่องจากพอร์ตสินทรัพย์ของ บริษัท มีความหลากหลายมากขึ้น ในขณะที่ผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินในพอร์ตของสินทรัพย์ยังอยู่ในระหว่างการศึกษานี่เป็นการวิเคราะห์ที่สำคัญเพราะอาจมีผลกระทบต่อเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย

อันที่จริงการวิเคราะห์อีกครั้งตามแนวโน้มของพอร์ตสินทรัพย์ของจีนชี้ให้เห็นว่าความมุ่งมั่นของจีนต่อดอลลาร์ออสเตรเลียอาจอ่อนตัวลง มีการคาดเดากันว่าเมื่อจีนเพิ่มการซื้อสินทรัพย์ของออสเตรเลียมันจะเริ่มเปลี่ยนจากเงินดอลลาร์เป็นดอลลาร์ออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตามแนวโน้มนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด แนวโน้มพอร์ตการลงทุนของสินทรัพย์ดูเหมือนว่าจะแนะนำว่าเมื่อจีนเพิ่มการซื้อสินทรัพย์ออสเตรเลียเศรษฐกิจจีนจะแข็งแกร่งกว่าค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่แข็งค่าและค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนตัวลง

นี่หมายความว่าสกุลเงินของจีนจะเพิ่มมูลค่าให้กับประเทศนี้ในขณะที่ชาวออสเตรเลียกำลังซื้อสินทรัพย์เพื่อการลงทุน ดังนั้นแม้ว่า ADB จะมีมุมมองเชิงลบต่อจุดอ่อนของเงินดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบันและเชื่อว่าจะมีการกลับรายการ แต่ดูเหมือนว่าธนาคารแห่งการชำระหนี้ระหว่างประเทศจะเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้าม