เงินดอลลาร์ออสเตรเลียดูเหมือนจะไร้ความหมายต่อจำนวนผู้ว่างงาน

ดอลลาร์ออสเตรเลียดูค่อนข้างจะไม่แน่นอนในช่วงเวลาหนึ่งจากการคาดการณ์จำนวนผู้ว่างงานที่ใกล้เข้ามาและการรั่วไหลครั้งต่อไป ตั้งแต่เวลานั้นราคาน้ำมันได้ปรับลดลงสู่ระดับต่ำกว่าระดับน้ำมันซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่ผันผวนอย่างรุนแรง มันจะปูทางไปสู่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่มีเสถียรภาพมากกว่าหรือไม่?

นั่นคือสิ่งที่ฉันคิดหลังจากดู ข่าวเช้าของซิดนีย์ รายงานตัวเลขผู้ว่างงานอย่างไม่เป็นทางการที่เผยแพร่โดย สถิติออสเตรเลีย ว่าเป็นผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) และไม่ใช่แค่ “รายได้” และสิ่งที่เกี่ยวกับคำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนิค มิสมินชิน ในรัฐสภาเช้านี้บอกเราว่าตัวเลขมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเล็กน้อยเพราะมีหมวดหมู่ ‘ภายใต้การจ้างงาน’ ที่ไม่ได้ประกาศ

ส่วนแรกของคำกล่าวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มิสมินชิน เป็นความจริง แต่จากการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดเขาอาจกล่าวได้ว่าตัวเลขน่าจะลดลงเล็กน้อยเนื่องจากการจ้างงานต่ำกว่าเล็กน้อย ภายใต้การจ้างงานอย่างน้อยวัดจากจีดีพีเป็นสิ่งที่แตกต่างจากการจ้างต่ำกว่าเพราะในออสเตรเลียไม่มีความแตกต่างที่มีความหมายระหว่างทั้งสองและอัตราส่วนการจ้างงานต่อประชากรแสดงให้เห็นสิ่งนี้

คำสั่งที่สอง “เราจะต้องใช้แรงงานพิเศษจากต่างประเทศ” ก็ยุติธรรมพอถ้าเพียงเพราะอัตราการว่างงานในโลกวันนี้ไม่แน่นอนในลีกเดียวกันกับอัตราการว่างงานในต้นปี 1970 เราอาจคาดหวังได้ว่ามีชาวออสเตรเลียอีก 200,000 คนที่กำลังมองหางานในช่วงสิบสองเดือนข้างหน้าและอาจมากกว่านี้

ตัวเลขผู้ว่างงานอย่างเป็นทางการถูกนำเสนอพร้อมข้อจำกัดความรับผิดชอบโดยบอกว่าตัวเลขจะยังคงได้รับการปรับปรุงตามความจำเป็น แต่ฉันสงสัยว่ามันเป็นสิ่งเดียวกันในประเทศอื่นหรือไม่ ตัวเลขการว่างงานในนอร์เวย์ได้รับการปล่อยตัวด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากประเทศไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรปอีกต่อไป

ในประเทศเหล่านั้นไม่มีสิ่งใดที่จะนับจำนวนผู้ว่างงานอย่างเป็นทางการหรือค่าแรงหรือแม้แต่ราคาน้ำมันดิบซึ่งมักใช้เพื่อวัดอัตราเงินเฟ้อ เป็นผลให้ดูเหมือนว่าราคาน้ำมันจะมีผลกระทบต่อดอลลาร์ออสเตรเลียเล็กน้อย

ที่จริงแล้วไม่มีเหตุผลใดที่ใครก็ตามที่จะอ่านรายงานเศรษฐกิจหรืองบการเงินทั่วไป ขณะที่ฉันเขียนสิ่งนี้ฉันออกไปทานอาหารกลางวันและในอีกไม่กี่วันข้างหน้าฉันจะไม่ดูงบดุลกำไรต่อหุ้นหรือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเงินสด ฉันจะอยู่ต่อไป

แน่นอนว่าธนาคารกลางสหรัฐมีงานต้องทำมากมายและอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะแก้ปัญหานโยบายการเงินได้ แต่ปัญหาทางการคลังที่เราเผชิญอยู่ในปัจจุบันจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกเป็นเวลาหลายปี ในบางประเด็นสถานะของกิจการในปัจจุบันจะต้องได้รับการแก้ไขเช่นเดียวกับการขาดดุลของรัฐบาลกลางอย่างต่อเนื่อง

จริง ๆ แล้วฉันกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเช่นเดียวกับที่สหรัฐอเมริกาเคยมีปัญหาด้านการเงินแคนาดาก็เช่นกันและนั่นก็สะท้อนให้เห็นในจุดแข็งของเราในปัจจุบัน และเมื่อสหรัฐอเมริกาผ่านช่วงเวลาที่มันแข็งแกร่งมากและเราถูกเรียกว่าเป็นประเทศของลูกหนี้ดังนั้นเศรษฐกิจของเราก็จะแข็งแกร่งกว่าที่เราเคยคาดหวัง เมื่อฉันมองไปรอบ ๆ ฉันเห็นโอกาสสำหรับคนหนุ่มสาวในทุกส่วนของโลก

พวกเขาทุกคนกระตือรือร้นที่จะรักษาอนาคตของพวกเขาและพวกเขารู้ว่าสิ่งนี้จะสำเร็จได้ดีที่สุดโดยการทำงานวันนี้และวันพรุ่งนี้เพราะพรุ่งนี้ยังไม่มาที่นี่ เมื่อนโยบายการคลังของประเทศใดประเทศหนึ่งมีความสมดุลที่ดีกว่าประเทศอื่น ๆ ก็ปลอดภัยที่จะกล่าวว่าอดีตกำลังมุ่งหน้าไปสู่อนาคตที่เจริญรุ่งเรืองมากกว่าหลัง

ก่อนที่โลกจะประสบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบันพวกเขาก็เคลื่อนไหวไปในทิศทางนั้น และเมื่อฉันดูตัวเลขฉันเห็นอนาคตที่ดูสดใสกว่าที่ฉันจินตนาการไว้สำหรับโลกปัจจุบัน

จริง ๆ แล้วเรื่องราวในวันนี้คือประเทศกำลังจะลอยตัวด้วยปรากฏการณ์นี้และการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วตลอดทั้งปี แต่อย่างที่ฉันเห็นมันมีศักยภาพมากสำหรับความเจริญรุ่งเรืองที่จะมาถึง ในปีต่อ ๆ ไป